KHÁM PHÁ 10 NƠI CƯ TRÚ CỦA VI KHUẨN TRONG NHÀ BẾP & CÁCH VỆ SINH HIỆU QUẢ

KHÁM PHÁ 10 NƠI CƯ TRÚ CỦA VI KHUẨN TRONG NHÀ BẾP & CÁCH VỆ SINH HIỆU QUẢ

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng, vệ sinh nhà bếp hàng ngày nhưng vẫn có nấm mốc và mùi hôi khó chịu? Để trả lời cho câo hỏi ấy, ngày hôm nay Xwash sẽ giúp bạn khám phá " hang ổ " của vi khuẩn đang cứ trú trong căn bếp nhà bạn và cách vệ sinh một cách hiệu quả.

Mẫu Nhà Bếp Đẹp 2019 Được Tuyển Chọn - Nội Thất 4 Mùa

Kệ bếp

Dù cho bạn có lau kệ bếp mỗi ngày thì cũng không thể làm sạch tuyệt đối. Bất cứ vật gì bạn đặt lên kệ bếp như thức ăn chưa được sơ chế, túi tái chế, hộp cơm trưa, ba lô… đều có thể chứa vi khuẩn và lan sang kệ bếp. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform hay còn gọi là fecal contamination trên kệ bếp.

Top 10 giá treo dụng cụ nhà bếp cần có | Flexhouse VN

Bạn nên vệ sinh kệ bếp bằng cách khử trùng trước và sau khi nấu nướng, không để đồ chơi hay đĩa đựng thức ăn của thú cưng trên kệ bếp vì những vật này chứa nào rất nhiều vi khuẩn như Staph. Và bạn nên tránh để những vật dụng bạn cầm theo cả ngày (như ví) của bạn lên kệ bếp.

Thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh

Bề mặt thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại trong đó có E.coli. Theo Dailymail, những chiếc thớt gỗ có thể chứa nhiều vi khuẩn gấp 200 lần nhà vệ sinh nhất là khi sử dụng không đúng cách hoặc dùng trong thời gian quá lâu.

Chính vì vậy mà dụng cụ nhà bếp này luôn xuất hiện trong danh sách những nơi bẩn nhất trong nhà bếp mà bạn có thể không bao giờ ngờ tới. Việc sử dụng chung 1 thớt để cắt thịt và thái rau củ quả có thể làm tăng nguy cơ ô nhiễm chéo trong quá trình chuẩn bị thức ăn.

Mỗi gia đình nên có ít nhất 2-3 chiếc thớt sử dụng vào các mục đích khác nhau như: thái thịt chín, sống…

Sau khi dùng, rửa thớt bằng nước rửa chén pha chút nước ấm hoặc muối sau đó rửa lại thật sạch. Không dùng thớt quá lâu, 3 – 6 tháng nên thay thớt một lần. Ngoài ra, nên treo thớt ở vị trí thoáng, có nắng để tránh việc vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt thớt.

Đũa có thể là nơi vi trùng, nấm mốc phát triển.

Với những đôi đũa đã sử dụng quá lâu, chất lượng kém, thường có bề mặt không trơn láng. Đây chính là nơi thức ăn dễ bám vào, nếu vệ sinh không sạch sẽ khiến vi trùng, nấm mốc phát triển.

Bộ 10 đôi đũa bọc đầu cao cấp, đồ dùng phòng bếp, phụ kiện bàn ăn, đũa cao  cấp, Huy Linh | Lazada.vn

Hậu quả là gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy do các loại vi khuẩn như salmonella, escherichia coli, staphylococcus, clostridium botulinum. Ngoài ra một số nấm mốc độc nhiễm vào đũa có thể sinh độc tố aflatoxin rất độc hại, là nguyên nhân gây ung thư gan.

Ngoài việc rửa đũa bằng dung dịch nước rửa chén, bạn có thể cho đũa vào một nồi nước và đun sôi trong nửa giờ. Thao tác này sẽ loại sạch được những vi khuẩn gây hại có trong đũa.

Tủ lạnh là nơi ẩn chứa lý tưởng của vi khuẩn

Tủ lạnh là nơi bảo quản cả thực phẩm sống và thực phẩm chín. Nếu không sơ chế và bảo quản đúng cách bạn có thể biến tủ lạnh thành nơi ẩn chứa lý tưởng của vi khuẩn. Bởi lẽ nhiều loại vi khuẩn có thể phát triển ngay cả ở nhiệt độ thấp.

Tủ lạnh là vật dụng 'bẩn' số 1 trong nhà bếp: Có 3 thứ thà bỏ đi chứ đừng  dại bảo quản kẻo gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm - Báo Tổ Quốc

Điển hình là vi khuẩn listeria có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1 đến 4 độ C trong các thực phẩm thịt cá. Ngộ độc do vi khuẩn này gây ra là: bệnh nhiễm trùng máu, viêm màng não. Ngoài ra, thực phẩm để trong tủ lạnh cũng có nguy cơ bị nhiễm chéo vi khuẩn (giữa thịt phẩm  sống và chín) do không được vệ sinh sạch sẽ.

Để vi khuẩn không bị tích tụ trong tủ lạnh, mỗi tuần, nên dọn vệ sinh ngăn mát và ngăn đá một lần. Trước khi cấp đông thực phẩm, nên chia thành từng túi nhỏ đủ lượng gia đình ăn để đảm bảo cho sức khỏe.

Tay cầm tủ lạnh, tủ bếp, núm vặn bếp và công tắc đèn

Chúng ta thường bỏ qua những khu vực nhỏ này mà không biết rằng đây lại là nơi chứa và lây lan rất nhiều vi khuẩn do đây là những nơi tiếp xúc với tay con người nhiều lần trong ngày.

Tủ lạnh Panasonic NR-BJ186 – Tủ lạnh tầm trung cực chất

Do vậy, bạn hãy vệ sinh lau chùi những chỗ này hàng ngày. Bên cạnh đó bạn cũng nên cất giữ các dụng cụ vệ sinh trong một cái chậu đặt dưới bồn rửa để thuận tiện cho việc vệ sinh nhà bếp thường xuyên. Việc vệ sinh các khu vực này với thuốc khử trùng nên được thực hiện sau khi chạm tay dơ vào và duy trì tối thiểu 1 tháng/lần.

Miếng rửa chén, giẻ lau và bàn chải vệ sinh

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 75% các dụng cụ vệ sinh chén đĩa trong phòng bếp có chứa các vi khuẩn gây bệnh như Coliform và E.coli. Việc không thay miếng rửa chén hoặc các dụng cụ cọ rửa thường xuyên dễ gây tích tụ rất nhiều loại vi khuẩn và lan sang chén dĩa khi lau chùi. Đó là một cách gián tiếp chúng ta đã đưa vi khuẩn vào cơ thể.

9 giải pháp để miếng rửa chén luôn sạch sẽ và không tích tụ vi khuẩn –  bTaskee

Do đó, bạn hãy vệ sinh bằng cách thay giẻ lau mỗi ngày cũng như giặt rửa các dụng cụ vệ sinh bằng nước nóng và phơi nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao. Bạn cũng nên thay miếng mút rửa chén 2-3 ngày/lần hoặc vệ sinh miếng mút mỗi ngày bằng cách bỏ vào lò vi sóng 2 phút khi còn ẩm để tránh tình trạng bắt lửa trong lò. Với các loại bàn chải chà rửa, bạn nên xịt thuốc khử trùng hoặc rửa sạch mỗi ngày.

Bồn rửa

Theo thống kê có hàng triệu vi khuẩn gây bệnh pathogens bám trên bồn rửa, vỏ ống nước và dây cao su xung quanh thùng rác. Việc nấu chín thức ăn có thể giúp bạn giảm khả năng nhiễm các bệnh ngộ độc thực phẩm nhưng những vi khuẩn như sa

lmonella sống trong thịt gà hoặc các loại thịt sống khác có thể bám vào bồn rửa trong lúc bạn sơ chế.

 

Cách vệ sinh: rửa sạch bồn rửa ngay sau khi rửa thịt sống, rau củ và tô đựng thức ăn của thú cưng. Ngoài ra, bạn hãy vệ sinh bồn rửa 1 lần/ngày kể cả khi bạn không dùng đến. Bạn cũng có thể xịt thuốc khử trùng nhằm diệt sạch các loại vi khuẩn, virus trên bồn rửa, cạnh bồn cũng như các ống nước xung quanh. Sau khi xịt thuốc, tránh để đồ dụng, thực phẩm trên khu vực bồn rửa mà hãy đợi một khoảng thời gian như trên bao bì thuốc đã ghi.

Thùng rác

Dù cho bạn có vệ sinh kĩ như thế nào thì các thức ăn thừa, vụn thịt hoặc các loại rác thải đều có thể là nơi vi khuẩn phát triển tạo nên mùi hôi. Mùi hôi phát ra là do các loại nấm mốc và vi khuẩn đang sinh sôi. Chỉ cần chạm vào nắp thùng thôi là tay bạn đã nhiễm vi khuẩn từ thùng rác rồi.

Những lưu ý khi chọn thùng rác trong nhà bếp

Vì vậy bạn nên rửa sạnh thùng rác và phơi ngoài nắng 1 tuần/lần. Bạn cũng cần xịt thuốc khử trùng trong và bên ngoài thùng và để thuốc phát huy tác dụng theo thời gian được ghi trên nhãn rồi rửa sạch và phơi khô. Nếu thùng rác của bạn là loại nắp rời bạn nhớ vệ sinh cả tay cầm nắp và nắp thùng rác nhé.

Lò vi sóng

Bạn có thể nghĩ rằng nhiệt độ cao của lò vi sóng có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Tuy nhiên trong thực tế thì lò vi sóng không phải là môi trường vô trùng và các loại vi khuẩn vẫn có thể tồn tại nếu bạn không khử trùng thường xuyên.

 

Bạn nên vệ sinh lò vi sóng bằng cách lau chùi bên trong và ngoài lò với thuốc khử trùng ít nhất 1 tuần/lần vì thuốc có tác dụng ngăn các vi khuẩn sinh sôi và giảm mùi hôi. Khi sử dụng, bạn nên đậy hoặc che lại để ngăn thức ăn bắn ra ngoài làm nơi phát triển của các vi khuẩn sau này.

Khăn lau bếp là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn

Chiếc khăn lau bếp là vật dụng quen thuộc, được sử dụng cho rất nhiều mục đích như: lau tay, lau bát đũa, bắc nồi hoặc lau mặt bàn… Tuy nhiên, 49% những chiếc khăn ở trong bếp được các nhà nghiên cứu tìm thấy chứa rất nhiều vi khuẩn.

Khăn lau nhà bếp đa năng có móc treo - Bán buôn siêu rẻ

Trong những loài vi khuẩn “ngụ cư” trên chiếc chiếc khăn bếp có đến 37% là vi khuẩn E.coli; 37% là Enterococcus – họ vi khuẩn đường ruột và 14% là nhiễm tụ cầu vàng. Đặc điểm chung của những chiếc khăn bếp này cũng là việc các bà nội trợ đã sử dụng khăn được 1 tháng chưa giặt. Và càng những gia đình đông người và có nhiều con nhỏ thì số lượng vi khuẩn trên khăn càng cao.

Lời khuyên: Theo các chuyên gia tốt nhất là đừng để chiếc khăn lau tay ở gần nơi rửa ráy vì khi rửa thực phẩm, nước bẩn có thể bắn vào khăn. Ngoài ra, không tái sử dụng những chiếc khăn lau tay hoặc lau bát đũa vì có thể dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn chéo. Thêm vào đó, nên thay khăn lau bếp định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần.

Trên đây là những thông tin mà Xwash tổng hợp lại, hy vọng bạn sẽ thêm những kiến thức hay để áp dụng và vệ sinh một cách hiệu quả nhất.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên